Deprecated: Non-static method JApplicationSite::getMenu() should not be called statically, assuming $this from incompatible context in /home/mamnonch/public_html/templates/gk_simplicity/lib/framework/helper.layout.php on line 148

Deprecated: Non-static method JApplicationCms::getMenu() should not be called statically, assuming $this from incompatible context in /home/mamnonch/public_html/libraries/cms/application/site.php on line 272

Giới Thiệu Trường Mầm Non Chuyên Biệt Bình An

Ấn tượng một kì trại tập huấn

Nếu phải miêu tả kì trại tập huấn Thanh sinh 2 ngày 12, 13/07 chỉ bằng 2 tính từ, đó sẽ là "thực tế" và "nghệ sĩ". Quả thật, 2 tính chất dường như là đối lập lại có thể đi song hành trong 1 sự kiện và điều đó để lại trong mỗi trại sinh những cảm nhận khác nhau.

Với số lượng người tham dự khá khiêm tốn là 2 Trưởng phụ trách, 2 Trưởng huấn luyện và 7 trại sinh, trại tập huấn trước hết là một cuộc hội ngộ nhỏ và gần gũi. Với đặc thù riêng, kì trại diễn ra trong không khí thoải mái và cởi mở hơn so với những kì trại thông thường. Tuy nhiên không vì thế mà việc tập huấn bị bỏ bê. Trái lại, các bài khoá đã được chuẩn bị và truyền tải khá trọn vẹn, cho thấy được sự đầu tư và tâm huyết của các Trưởng. Trải qua 4 bài khoá chính và 1 bài ngoại khoá, các trại sinh đã tiếp thu được những kiến thức hết sức thực tế và gần gũi. Ngoài các nội dung chính như kĩ thuật chụp ảnh căn bản, làm lều sàn, lều treo, cách pha chế cocktail trái cây và làm bè nước, các bạn cũng đã tích lũy thêm những kiến thức, kĩ năng nho nhỏ trong suốt quá trình học tập. Đó là những kĩ thuật vô cùng cơ bản như cắt dây nylon không dùng kéo hay buộc 4 góc bạt. Những kiến thức ấy được đưa vào thực hành ngay nên có thể được dễ dàng tiếp thu và ghi nhận liên tục, trở thành một vốn liếng kĩ năng vô cùng hữu ích có thể sử dụng ngay trong đời sống. Nội dung trại tập huấn thực tế và có tính ứng dụng đến cả trong thời gian lửa tâm tình buổi đêm, khi mà các Trưởng và Thanh sinh cùng nói về những vấn đề vô cùng gần gũi trong sinh hoạt và đời sống thường ngày. Để khi lửa đã tàn rồi những tâm tư suy nghĩ được khơi lên trong lòng mỗi người lại tiếp tục âm ỉ cháy. Như những ngọn lửa nhỏ. Như những ngọn lửa được lặng lẽ mang về tim để chờ đợi lúc bùng cháy trở lại vào buổi lửa tâm tình tiếp theo.

Trại tập huấn còn đặc biệt hơn những kì trại thông thường vì sự xuất hiện của lời ca tiếng hát, điệu vũ và cả những kiến thức về nghệ thuật nhiếp ảnh và ẩm thực. Đó là một hình ảnh khá mới mẻ khi các trại sinh vừa thực hành những công trình trại thuộc hàng "khủng" vừa luôn cất lên tiếng hát hay câu chọc ghẹo nhau và kết thúc bằng tiếng cười hồn nhiên. Đó là lúc tiếp nhận rất nhiều kiến thức mới về kĩ thuật tạo nên những bức ảnh đẹp hay pha chế được loại nước ngon cũng như việc tự thực hiện được những điều đó. Đó là lúc cảm thấy mình non nớt như chú chim con khi ngồi vắt vẻo trên chiếc tổ-lều treo cao ngất và được nhìn cảnh vật yên bình xung quanh ở một góc độ hoàn toàn khác. Và đó là khoảng thời gian cùng say sưa trong những điệu nhảy hoàn toàn mới mẻ và những giai điệu lôi cuốn. Khi đó đôi chân tự lướt đi, đôi môi tự ngâm nga lời hát và cả cơ thể hoà quyện vào hoạt động đang diễn ra một cách hết sức tự nhiên. Quả thực, trại sinh đã phải vận dụng cả cơ thể, tất cả các giác quan để nhìn, nghe, nếm, ngửi và cảm nhận cũng như cảm quan cá nhân để có thể nói là "thưởng thức" một kì trại. Với việc liên tục cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, với điệu vũ và lời ca tiếng hát luôn thường trực, chẳng phải đây là một kì trại quá đậm chất nghệ sĩ hay sao?

Diễn ra trong chưa đầy 2 ngày nhưng trại tập huấn thực sự đã để lại nhiều ấn tượng và kỉ niệm trong mỗi trại sinh. Đối với một kì trại có thể nói là tương đối nhẹ nhàng với sự kết hợp độc đáo giữa tính thực tế và chất nghệ thuật, chắc hẳn sẽ có chút tiếc nuối khi nói lời chia tay với đất trại Láng Le để trở về.

Này những ngày trại ơi xin hẹn ngày tái ngộ.

Tp.HCM, 13/07/2014
TS. Lê Hoàng Phương Ngân